ย่างผักอย่างไรให้หอมหวาน ผักแต่ละชนิดนั้นใช้เวลาและอุณหภูมิที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้รสชาติหวาน และมีกลิ่นที่หอม น่ารับประทาน เรามาดูกันว่า ผักแต่ละชนิดนั้น ต้องย่างอย่างไร

เพื่อนๆ สามารถนำผักย่างไปรับประทานเป็นเครื่องเคียงกับเสต็กจานโปรด หรือเมนูที่ชื่นชอบได้เลย มีประโยชน์ อร่อย และดีต่อสุขภาพด้วยนะ

มะเขือเทศ

roasted_veggie_tomato

มะเขือเทศย่างให้รสชาติอร่อยหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะรับประทานเปล่าๆ จะใส่สลัด หรือใส่ในพาสต้า นำมะเขือเทศมาผ่าครึ่งเอาเมล็ดและขั้วออก วางหงายบนถาดอบที่ปูรองด้วยกระดาษอบ พรมน้ำมันมะกอก จากนั้นนำไปย่างในเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น 170 องศาเซลเซียส ย่างต่อไปอีก 1 ชั่วโมง 45 นาที

 

แครอท

roasted_veggie_carrot

แครอทย่างให้รสหวานอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะที่จะเสริฟคู่กับไก่ หรือเนื้อวัว เพียงปอกเปลือกแครอทออกแล้ววางเรียงลงในถาดอบพรมน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย คลุกให้เข้ากัน นำไปย่างในเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 35 นาที ระหว่างนั้นให้พลิกกลับไปมาจนแครอทสุกนิ่ม และผิวเกรียมเล็กน้อย

 

ซูกินี

roasted_veggie_zuchini

การย่างจะเน้นให้รสชาตินุ่มนวลของซูกินีอร่อยขึ้น โดยเฉพาะที่ย่างจนเกรียมนอกแต่นุ่มใน หั่นซูกินีให้เป็นชิ้นหนา 1″ ใส่ลงในถาดอบ พรมด้วยน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปย่างในเตาอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที จนกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม ระหว่างนั้นคอยพลิกกลับไปมาเพื่อให้สุกเกรียมทั่วกัน

 

กระเทียม

roasted_veggie_garlic

กระเทียมย่างให้รสหวาน กลมกล่อม มัน อร่อย แตกต่างกับกระเทียมสดที่มีกลิ่นฉุน อีกทั้งยังสามารถนำมารับประทานได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะนำมาทาขนมปัง หรือผสมกับผักต่างๆ ตัดหัวกระเทียมออก 1/4″ แล้ววางเรียงลงในถาดอบ พรมด้วยน้ำมันมะกอก ใช้ฟอยล์หุ้มปิดถาด นำไปย่างที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส ประมาณ 40 นาทีจนสุกนุ่ม และจนสามารถบีบกลีบกระเทียมออกจากเปลือกได้

 

มะเขือม่วง

roasted_veggie_eggplant

สามารถนำไปย่างทั้งลูก (หรือจะหั่นเป็นแว่นหนาๆ แล้วค่อยย่างแบบซูกินีก็ได้) ถ้าย่างทั้งลูก ใช้ส้อมจิ้มมะเขือม่วงให้ทั่ว จากนั้นจึงวางเรียงในถาดอบ แล้วย่างที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 35-45 นาที พักไว้ให้เย็น แล้วจึงนำมาผ่าเพื่อตักเอาเนื้อมะเขือม่วงมาประกอบอาหา

 

มันฝรั่ง

roasted_veggie_potato

ผิวที่แตกออก และเนื้อในที่นุ่มนวลของมันฝรั่งย่างช่วยชูรสให้กับสลัด และเหมาะที่จะเสริฟเคียงกับเนื่้อสัตว์ ใส่มันฝรั่งหัวเล็กลงในถาดอบ ตามด้วยน้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย และสมุนไพร คลุกให้เข้ากัน นำไปย่างในเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส ประมาณ 35 นาทีจนสุกนุ่ม

 

พริกหวาน

roasted_veggie_bellpepper

พริกหวานย่างอร่อยถูกใจใครๆได้เสมอ ทั้งแบบเพิ่งเสร็จร้อนๆออกจากเตา หรือแบบแช่ในน้ำมันมะกอก ที่สามารถแช่เย็นเก็บไว้ได้นานถึง 2 สัปดาห์ เพียงนำพริกหวานมาผ่าครึ่ง เอาเมล็ดและเส้นสันออก วางคว่ำหน้าลงในถาดอบ นำไปย่างที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาทีจนผิวเกรียม นำมาผึ่งให้เย็น ลอกผิวที่เกรียมออก หั่นเป็นชิ้นๆ

 

หอมใหญ่

roasted_veggie_onion

หอมใหญ่ย่างบดละเอียดช่วยชูรสให้กับสเต๊กและแซนด์วิชได้เป็นอย่างดี หั่นหอมใหญ่เป็นเสี้ยว โดยเหลือส่วนรากไว้ เพื่อให้กลีบหอมติดกันอยู่ แล้วจึงลอกเปลือนอกออก จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับน้ำมันมะกอกในถาดอบ นำไปย่างที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 50 นาที ระหว่างนั้นให้พลิกกลับไปมาเป็นครั้งคราวเพื่อให้สุกทั่วกัน และเกรียมเป็นสีน้ำตาล

 

ขอบคุณรูปภาพและเทคนิคดีๆ จาก JM Styles และ marthastewart.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *