เมนู ข้าวมันไก่ทอดกรอบ ที่นำเสนอครั้งนี้ แหวกแนวอาหารคลีนที่เราคุ้นเคยกันไปสักเล็กน้อย เนื่องจากปกติเราจะใช้ อกไก่ หรือ สันในไก่ในการประกอบอาหาร แต่ในหลายๆ ครั้ง เราก็อยากกินอะไรที่มันกรอบๆ แต่ก็ไม่อยากกินของทอด น้ำมันเยิ้มๆ โดยเฉพาะปีกไก่ทอด น่องไก่ทอด หรือสะโพกไก่ทอด

เมนูนี้เอาใจคนรักไก่ทอดกรอบ แต่ไม่อยากทอด เรายังคงหลักการเดิมคือ เปลี่ยนจากการทอดเป็นการอบ” ซึ่งวิธีนี้จะช่วยรีดน้ำมันจากหนังไก่ออกไปได้ และก็ยังได้ไก่ที่กรอบเหมือนทอดอีกด้วย แต่… เรามีอีกเทคนิคเพิ่มเติม ซึ่งเมื่อเพิ่มเทคนิคนี้เข้าไป ไก่ของคุณจะยิ่งกรอบมากขึ้น และเป็นการรีดไขมันออกไปได้อีกด้วย เทคนิคที่ว่านี้คือ “การต้มก่อนการอบ”

แต่ก็อย่างที่ทุกคนเข้าใจ ถ้าเทียบปริมาณไขมันที่เรากินไก่ที่มีหนัง กับไก่ที่ไม่มีหนัง ยังไงซะ ไก่ที่ไม่มีหนัง ก็คงดีต่อสุขภาพมากกว่า แต่นานๆ ครั้งกินทีนึงก็คงจะไม่เป็นไร เอาไว้ให้หายอยากเน๊อะ อย่างน้อยก็ดีกว่าไปซื้อไก่ทอดร้านข้างนอกบ้านกิน รับประกันได้ว่าสะอาดกว่า และไขมันน้อยกว่าแน่นอน:)

ส่วนผสมและวิธีทำด้านล่างนี้ เป็นส่วนผสมของไก่กรอบที่อาจจะไม่ได้เน้นรสชาติมากมาย เพื่อนๆ สามารถทานคู่กับซอสที่ชื่นชอบได้ หรือนำไปประยุกต์เป็นเมนูอื่นๆ เช่น ยำไก่ทอด ก็ได้

ไก่ทอดกรอบ

ส่วนผสม

 1. ไก่ติดหนัง เช่น สะโพก ปีก หรือ น่อง
 2. เกลือ พริกไทย หรือผงเพิ่มรสชาติ เช่น ผงกระเทียม ผงปาปริก้า แต่ไม่ใช่ผงชูรสนะคะ (หรือไม่ใส่ก็ได้)
 3. กระดาษอเนกประสงค์ สำหรับซับน้ำ และซับน้ำมัน

วิธีทำ

 1. ตั้งอุ่นเตาอบที่อุณภูมิ 230 องศาเซลเซียส
 2. นำไก่มาล้างทำความสะอาด จากนั้นตัดส่วนที่เป็นไขมันออก เท่าที่สามารถตัดออกได้
 3. นำไก่ลงในน้ำต้มเดือด ต้มประมาณ 10 นาที จากนั้นตักไก่ขึ้นมาพักให้แห้ง และใช้กระดาษอเนกประสงค์ ซับไก่ให้แห้งยิ่งขึ้น
 4. สำหรับผู้ที่ต้องการทำข้าวมัน ให้ตักสิ่งสกปรกและน้ำมันที่ลอยอยู่ด้านบนน้ำออก เพื่อเราจะใช้น้ำซุปนี้ในการหุงข้าวต่อไป แต่ถ้าจะทำแค่ไก่ทอด ให้ทิ้งน้ำไปได้เลย
 5. นำไก่ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย หรือผงต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ (ในขั้นตอนนี้ไม่จำเป็นต้องปรุงก็ได้)
 6. นำไก่วางบนถาด เข้าเตาอบ ประมาณ 30 นาที หรือมากกว่านั้นจนกว่าหนังกรอบเป็นที่พอใจ
 7. นำไก่ออกจากเตาอบ วางบนจานที่มีกระดาษอเนกประสงค์ซับน้ำมันอีกรอบ ก่อนนำเสิร์ฟ

ข้อแนะนำ

 • ถาดที่ใช้เข้าเตาอบควรเป็นถาดที่มีตะแกรง เพื่อให้น้ำมันหยดลงมาได้ แต่ถ้าไม่มีถาดแบบมีตะแกรง ต้องคอยหมั่นเช็คไก่ในเตาอบ ถ้าน้ำมันออกจากไก่มาก ให้นำไก่ออกจากถาด แล้วเทน้ำมันทิ้ง เพื่อไม่ให้น้ำมันที่ออกมาซึมเข้าตัวไก่ จะทำให้ไก่ของเรามันเยิ้มได้
 • เมนูนี้ไก่จะไม่มีรสชาติเนื่องจากเราไม่ได้หมัก แต่เพื่อนๆ สามารถเพิ่มรสชาติของไก่ได้โดยการใส่ เกลือ พริกไทย หรือ ผงต่างๆ ที่เพิ่มรสชาติ หรือจะใช้วิธี คลุกเคล้ากับซอสหลังจากอบเสร็จแล้วก็ได้
 • สามารถเปลี่ยนจากสะโพกไก่ เป็นปีกไก่ หรือน่องไก่ก็ได้ วิธีทำเหมือนกันคือ ตัด (ไขมัน) ต้ม (รีดน้ำมัน) อบ (รีดน้ำมันและทำให้หนังกรอบ)
 • สำหรับคนที่ต้องการทานคู่กับข้าวมัน วิธีการหุงข้าวมันง่ายๆ คือ ใช้น้ำซุปจากการต้มไก่ในการหุง และเลือกใช้ข้าวกล้องเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร และควรรับประทานควบคู่กับผักด้วยนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ ถ้าชอบเมนูนี้ อย่าลืมกดไลค์ หรือแชร์ให้เพื่อนๆ แต่อย่าลืมว่า ทานเยอะก็ไม่ดีนะคะ ทานแต่พอดี เอาให้หายอยากก็พอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และอย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะคะ

Tagged on:         

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *